บางคนอาจจะไม่รู้เลยว่า เบื้องหลังวงการเกมส์นั้น
แท้จริงแล้ว มันเป็นยังไงแน่
เอนทรี่นี้จะ บอกคร่าวๆก็แล้วกันว่ามันเป็นอย่างไร
จริงๆแล้ว มีมากกว่า 7ข้อ แต่ขอยกมาเท่านี้แล้วกันครับ
ทุกข้อเป็นเรื่องจริงที่เจออยู่ทุกวัน แต่ไม่ได้โกรธเลยนะที่โดนด่า
 
 
7.GM นอกเครื่องแบบ ผู้เล่นจะไม่มีทางรู้ได้เลยว่าระหว่างที่ตัวเองกำลังโลนแล่นในเกมอย่างเพลิดเพลินนั้น อาจจะเดินสวนหรือปาร์ตี้ อยู่กับ gm อยู่ก็ได้ เพราะ gm ก็คนเล่นเกมเหมือนกัน เค้าอาจจะอยู่ใกล้ตัวคุณมากกว่าที่คุณคิด!!
 
 
6.มีปัญหาโทรถามสิ.. รู้หรือไม่ว่าคนที่เราๆโทรไปด่าไปถามกันนั้นน่ะ ไม่ใช่ gm หรอกนะ แต่แต่ฝ่าย Call Center แล้ว ฝั่ง CC นั้นก็จะคอยตอบเท่าที่ตอบได้ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องโปรโมชั่น เพราะมันมีระบุไว้ตามหน้าเว็บอย่างชัดเจน แต่ถ้าเป็น Content ในเกมเค้าก็จะถาม gm อยู่ดีนั่นแหละ 
 
 
5.หลังไมค์กับ GM จากข้อที่2 หลายคนคงคิดว่า ทำไมไม่ให้ gm มาคุยแทนเลย gm นั้นเค้าก็มีหน้าที่ของเค้าอยู่ และก็มักจะตอบคำถาม/แก้ปัญหา ที่ผู้เล่นแจ้งมาทางเว็บบอร์ดหรือทางอีเมล์ หารู้ไม่ว่า คำตอบที่คุณถามส่วนใหญ่ gm เค้าก็ไม่รู้หรอก เพราะเค้าไม่ได้เล่นเกมแบบลึกซึ้ง เค้าแค่เล่นให้รู้ Content ต่างๆให้พอตอบได้เฉยๆ ตัวช่วยที่ดีที่สุดคงไม่พ้น Google เพราะฉะนั้น ถ้าคุณมี คีย์เวิร์ดดีๆ ก็ลองถาม Google เองก่อนเลย
 
 
4.แบนทำไมวะ ?!?!? กรณีนี้เหมือนตำรวจแหละครับ เค้าไม่จับคนมั่วหรอกครับถ้าไม่มีหลักฐาน เวลาที่คุณโดนแบนก็ลองนึกๆดูว่า ไปทำอะไรผิดกฏไว้หรือเปล่า เพราะ gm เค้าไม่ได้มีเวลาว่างมากถึงกับมานั่งแบนเล่นไล่จับผิดหรอกครับ หลักฐานก็ผู้เล่นด้วยกันเองนี่แหละที่ส่งเข้ามา
 
 
3.ที่มาของโปรสูบตัง?! หลายคนที่เล่นเกมส์คงจะคุ้นหูกันดี ก็ก็มักจะเห็นประโยคที่ว่า "gm แม่งวันๆไม่ทำอะไร เอาแต่เล่น เฟซบุ้ค กะคิดโปรแดกตัง" ..ถ้าเห็นประโยคนี้เมื่อไหร่ ฟันธงได้เลยว่าคนส่วนใหญ่ที่บอกมันออกมา อายุไม่เกิน 18ปี แน่นอน เพราะอะไรน่ะเหรอ เพราะว่า คนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ไม่รู้เลยว่าบริษัทใหญ่ๆนั้นมีแผนก Marketing หรือฝ่ายการตลาด ที่จะเป็นคนคิดโปรโมชั่นต่างๆออกมา gm น่ะไม่ได้รู้เรื่องเลยแต่ต้องรับหน้าโดนด่าทุกครั้งไป เค้าอาจจะสามารถคิดโปรได้ แต่ทุกอย่างมันก็ต้องผ่านฝ่าย Marketing ก่อนและไปเรื่อยๆ
 
 
2.บัคเพียบเลย GM ทำไรอยู่ จริงๆแล้วก่อนจะมีการอัพเดททุกครั้ง ทีมงานเค้าจะเทสกันก่อนแล้ว ..แล้วทำไมยังมีบัค? ต้องเข้าใจนะครับว่า เกมส์ที่ผู้เล่นเจอบัคน่ะ มีคนเล่นคนเจอเป็นพัน แต่คนที่ทดสอบน่ะเค้ามีไม่เกิน 20คน เค้าทดสอบระบบใหม่ๆที่จะเข้ามา ทดสอบระบบเก่าๆโดยรวมๆเพื่อจะได้เอาเวลาไปทดสอบส่วนอื่น
ส่วนใหญ่บัคที่จะเป็นประเภทจุดลึกๆของระบบนั้นๆ
 
 
 
 
และก็มาถึงอันดับยอดฮิต ที่ได้ยินแทบทุกเกม คือ
..
.
.
.
.
..
.
.
.
.
.
.
.
.
 
 
1.รอเกาหลี รอทำไม? เกาหลีเป็นใครทำไมคุณเป็น gm คุณทำเองไม่ได้เรอะ คิดเองไม่ได้เหรอ...
คำถามเหล่านี้แค่ส่วนหนึ่งของที่เจอมาครับ ส่วนคำตอบก็มาแนวๆเดิมแต่ไม่ขอพูดถึงนะครับ
ถามว่าทำไมต้องรอเกาหลี ..คำตอบง่ายนิดเดียว ก็เกาหลีเป็นผู้ผลิตเกม การอัพเดทต่างๆทางเกาหลีก็จะทำแพทช์มาให้แล้ว ส่งให้ทางทีมงานไทยต่อไป การแก้บัคก็เหมือนกัน เพราะบัคมันเกิดจากแพทช์ใหม่ๆที่มาจากเกาหลี การจะแก้ก็ต้องส่งกลับไปให้ทางเกาหลีเค้าแก้ไขเหมือนเดิมครับ
 
 
 
 
 
 
 
 
...
 
.
.
..
.
ไว้นึกอะไรออกจะมาอัพใหม่นะครับผม Embarassed


edit @ 26 May 2011 02:36:39 by GM-Talk

Comment

Comment:

Tweet

ไม่ใช่คอเกมครับ แต่ได้ความรู้ดีทีเดียวbig smile

#3 By นู๋ดำ ดอท X-Teen on 2011-05-31 18:44

@HineyHelsink หวังว่าคงจะเข้าใจพวกพี่แก มากขึ้นนะครับ 555

#2 By GM-Talk on 2011-05-29 16:50

เล่นมาตั้งนาน ปริศนาไขกระจ่างแจ้งก็วันนี้แหละค่ะ♥♥

Hot! Hot!

#1 By HineyHelsinki on 2011-05-26 14:47